Lịch Sử

Trích từ Kỷ Yếu Mười Năm Thành Lập Hội Thánh – do Người Đầy Tớ Ghi

Năm 1987… 

Đức Chúa Trời là Đấng hay làm phép lạ. Công việc của Ngài là lớn lao và lạ lùng.

Nếu năm 1975 Chúa đã khiến cho nhân dân Việt Nam nếm trải cảnh đau buồn vì mất tự do, lắm người phải bỏ nước ra đi; thì những năm sau đó, Chúa đã làm cho nhiều người Việt kiều cư tại các vùng đất mới, được tận hưởng sự tự do thật của Ngài. Sự hình thành và phát triển của HTTLVN tại thành phố Jacksonville là công việc của Đức Giêhôva và cũng là một thí dụ minh chứng hùng hồn cho quyền năng diệu kỳ và sự thương xót cả thể của Đức Chúa Trời đối với những người Việt ly hương trong khu vực này.

Cho đến giữa năm 1987, thành phố Jacksonville chỉ có vài trăm người VN. Số người biết Chúa chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng vào tháng 8 năm ấy, Chúa đã bắt đầu làm công việc lạ lùng của Ngài. Trong chương trình tốt đẹp của Chúa, Ngài đã đưa dẫn Bác sĩ Trần Văn Hưng cùng gia đình BS Châu Ngọc Hiệp từ Miami đến đây. Mỗi sáng Chúa Nhật, bảy con cái yêu dấu của Chúa cùng với vài ba thân hữu, đã luân phiên họp nhau tại các nhà riêng để học hỏi Lời Chúa. Tuy số lượng con cái Chúa lúc ban đầu hết sức khiêm nhường như vậy, nhưng Chúa đã dùng những tấm lòng đơn thành kính yêu Chúa để tạo nền móng cho sự lập nên một Hội Thánh vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Trong thời gian này, Mục sư Nguyễn Hoài Đức, Thủ quỹ Giáo Hạt Tin Lành Bắc Mỹ, cũng là quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành VN tại Orlando, Florida, vì thương cho đàn chiên nhỏ bé bơ vơ, đã tình nguyện đến hướng dẫn và dạy dỗ Lời Chúa cho nhóm mỗi tháng một lần.  Nhờ vậy, các con cái Chúa càng được tăng thêm lòng yêu mến Chúa và quyết định bầu một ban Điều hợp lâm thời vào Mùa Tạ Ơn năm 1987 để tiến đến việc thành lập một Hội Thánh tương lai.   Ngày 23 tháng 1 năm 1988, Mục sư Giáo Hạt Trưởng Trương Văn Sáng đã đến thăm viếng nhóm và ghi nhận tinh thần mạnh mẽ của các con cái Chúa tại đây.

churchHam

Hội Thánh tại 1132 Hamilton Street
Jacksonville, FL. 32205

MSQ_History

Mục Sự Nguyễn Quang

OBMSNg

Mục Sư và Bà Nguyễn Thành Nguyên

Năm 1998…

Vào ngày 3 tháng 2 năm 1988, Ban Chấp Hành Giáo Hạt đã ra quyết nghị công nhận nhóm nhỏ này thành một Hội Thánh trực thuộc Giáo Hạt VN Hoa kỳ và bổ nhiệm Ông Bà Truyền Đạo Nguyễn Quang đến làm quản nhiệm Hội Thánh.  Tạ ơn Chúa, Hội Thánh người Hoa-Kỳ: First Alliance Church vì lòng yêu thương trong Chúa, đã cho phép Hội Thánh Việt-Nam sử dụng nhà thờ tại số 1132 Hamilton Street để nhóm họp thờ phượng Chúa cho đến cuối tháng 6 năm 2001.

Trong bốn năm đầu, dưới sự chăn dắt tận tuỵ của đầy tớ Chúa, Mục sư Nguyễn Quang, HT ngày càng được tiến triển. HT tập trung vào sự thờ phượng Chúa, giúp đỡ những người mới đến thành phố Jacksonville và truyền bá Tin Lành. Ngợi khen Chúa, trong giai đoạn này, Chúa đã làm cho hàng trăm người Việt ly hương được nghe về hồng ân cứu rỗi và một số đông đã mở lòng tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của cuộc đời mình.

Năm 1992…

Cảm ơn Chúa, vào tháng 3 năm 1992, Chúa đã đưa Ông Bà Truyền đạo Nguyễn Thành Nguyên tới hầu việc Chúa tại HT Jacksonville.  Được có hai gia đình tôi tớ Chúa cùng lo chăn dắt bầy chiên, các con cái Chúa như được thêm sức lực, hăng hái đẩy mạnh việc rao truyền Đạo cứu rỗi cho đồng bào mới đến và giúp đỡ họ sớm ổn định trong cuộc sống mới. Chúa cho nhiều người thêm vào Hội Thánh, nhưng phần đông là những người tỵ nạn mới sang, không có phương tiện di chuyển đến đền thờ để thờ phượng Chúa. Tạ ơn Chúa, Chúa cho HT lần lượt trong 2 năm sau đó mua được 2 xe van để đưa đón tín hữu và thân hữu.

gioach

Năm 1994…

Thêm vào đó, vào năm 1994, HT bắt đầu phát động chương trình “Rương Giô Ách”. Từ đây, hàng năm các con cái Chúa được có một tháng để học tập về sự dâng hiến 1/10 để chung lo công việc nhà Chúa. Được Lời Chúa đụng vào từng tấm lòng, hầu hết mọi người đều hăng hái hưởng ứng, nhờ vậy, nền tài chánh của HT ngày càng được vững mạnh. Cũng trong giai đoạn này, Chúa cho các sinh hoạt HT được củng cố. Trường Chúa Nhật được cải tổ, các lớp Thần Học Mở rộng được hình thành, lớp chứng đạo bùng nổ được tổ chức và các ban ngành được thành lập. Hoạt động của HT ngày càng sôi động.

HHoHome

Thông công tại nhà Anh Hồ Hồng Hải

Điều đáng ghi nhận là trong năm 1995, phép lạ và quyền năng của Chúa biến cải nhiều cuộc đời của các bạn trẻ trong Hội Thánh, khiến cho sinh hoạt thanh niên được khởi sắc.  Mọi người đều ham thích ca ngợi Chúa với ban hát thờ phượng và ban hát thanh niên, ai ai cũng ham thích học hỏi Lời Chúa,khiến cho giờ thờ phượng và các sinh hoạt khác của Hội Thánh được nếm trải phuớc hạnh ngập tràn của Chúa.

OBBSHung

Năm 1996, ban kịch trẻ của Hội Thánh được thành lập, Chúa đã quy tụ nhiều tài năng mới cùng chung lo công tác mới mẻ này. Ban kịch đã cống hiến cho HT trong giờ thờ phượng cũng như các chương trình đại lễ những vở kịch đặc sắc đi sâu vào lòng người và minh hoạ được chân lý của Lời Chúa.

churchspa2

Iglesia Bautista Hispana Church
1600 Asland Street  –  Jacksonville, Florida 32207

Năm 2000 …

Tạ ơn Chúa đã cảm động lòng của các tín hữu, Chương Trình Rương Giô-ách và Quỷ Tạo Mãi tiếp tục phát động cho đến năm 2000.  Nhờ ơn thương xót của Chúa, HT đã mua được một nơi thờ phượng do số tiền dành dụm được trong Rương Giô-ách và Quỷ Tạo Mãi.  Con cái Chúa tạm thời phải nhóm hợp tại một nhà thờ bạn trong khi chờ đợi dọn sang nhà thờ mới.

Năm 2001, ngày đó…đến nay…

Đây, Ngôi Thánh Đường Của Chúa…

Hội Thánh Tin Lành Jacksonville
Vietnamese Christian Church

7629 Herlong Road
Jacksonville, Florida 32210
(904) 378-3862

www.viettinhlanhjax.com

Church